Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh - Địa chỉ: 554 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp.HCM - Tuyển sinh: +84.8.22155661 - Đào tạo: +84.8.38919462 - Fax: +84.8.38919049 - Email: info@hepc.edu.vn

Văn phòng Khoa KTCS tọa lạc tại phòng 007, khu O.

Khoa KTCS phụ trách việc giảng dạy các môn kỹ thuật cơ sở ngành điện.

Ngoài văn phòng chính, Khoa còn phụ trách 3 phòng thí nghiệm tại khu D, các phòng thí nghiệm này để minh họa thực tế các kiến thức lý thuyết của các môn kỹ thuật cơ sở.

Tổng số nhân viên Khoa KTCS hiện nay là 18, gồm 17 giáo viên và 1 thư ký giáo vụ.

Từ tháng 07-2014, Trưởng Khoa KTCS là thầy Nguyễn Nhật Tân.

1. Lịch sử Khoa

Cùng với những biến động của trường Cao Đẳng Điện Lực TP.HCM, Khoa Kỹ Thuật Cơ Sở cũng trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi.

Từ những ngày đầu thành lập năm 1976 cho đến 1996, Trường chưa có đơn vị Khoa mà chỉ có các Ban giảng dạy, gồm các Ban Lưới Điện, Ban Kỹ Thuật Cơ Sở, Ban Văn Hóa Cơ Sở, Ban Điện-Cơ.

Cho đến năm 1997, khoa Kỹ Thuật Cơ Sở chính thức ra đời trên cơ sở sáp nhập hai ban Kỹ Thuật Cơ Sở và ban Văn Hóa Cơ Sở. Vị Trưởng Khoa đầu tiên là thầy Phan Ngọc Bích, đã về hưu năm 2000.

Cái tên Kỹ Thuật Cơ Sở nghe có vẻ bao quát, thiếu cụ thể. Thực tế vào thời kỳ đầu tiên khoa Kỹ Thuật Cơ Sở bao gồm khá nhiều bộ môn khác nhau, từ các môn khoa học cơ bản như Chính trị, Pháp luật; các môn cơ sở điện như Kỹ Thuật điện, Máy điện; cho đến các môn chuyên ngành như Lưới Điện, Bảo vệ Rơ le…

Mãi đến năm 2010, sau chủ trương sắp xếp lại các khoa thì khoa Kỹ Thuật Cơ Sở thu nhỏ lại, chỉ gồm các môn cơ sở điện. Quá trình sắp xếp đã gây nhiều biến động mạnh cho khoa. Nhiều giảng viên chuyển sang các khoa khác hoặc chuyển từ các khoa khác về, nhiều giảng viên phải thay đổi môn giảng dạy.

 

2. Thế mạnh của Khoa

 

Khoa Kỹ Thuật Cơ Sở vẫn luôn tự hào có truyền thống đoàn kết vui vẻ trong khoa. Các cuộc họp Khoa thường có không khí thoải mái, mọi người không cần so đo với nhau về các quyền lợi. Trong nhiều buổi đi chơi hoặc tham quan, toàn Khoa rất sôi động, vui chơi nhiệt tình. Có thể nói những điều này tạo thành một “văn hóa bản sắc” Khoa rất độc đáo: làm việc nghiêm túc mà chơi cũng hết mình.

Khoa có truyền thống nghiên cứu khoa học. Trung bình mỗi năm Khoa KTCS có một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Khoa hoặc cấp Trường. Đã có GV khoa thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tập đoàn.

Với những thành tích đã đạt được, đến nay Khoa KTCS đã nhận được nhiều bằng khen cấp Bộ và cấp Tập đoàn. Năm 2010: Giấy khen hiệu trưởng. Năm 2011: Tập thể lao động xuất sắc. Bằng khen Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Năm 2012: Tập thể lao động xuất sắc. Bằng khen Bộ Công thương. Năm 2013: Tập thể lao động xuất sắc. Bằng khen Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Năm 2014: Tập thể lao động xuất sắc. Bằng khen Bộ Công thương.

 

3. Các môn giảng dạy

 

Hầu hết các môn giảng dạy chính của Khoa KTCS là các môn cơ sở ngành điện. Đây là các kiến thức nền tảng cho các học sinh – sinh viên ngành điện nói chung, do đó các môn này được giảng dạy trước khi học các môn chuyên ngành.

 

STT

Môn học

Các hệ đào tạo

Các môn phái sinh

1

Kỹ Thuật Điện (KTĐ)

TC, CĐ, ĐH

Lý thuyết mạch (ĐH), Mạch điện

2

Máy Điện (MĐ)

TC, CĐ, ĐH

Thiết bị điện & khí cụ điện

3

Đo Lường Điện (ĐL)

TC, CĐ, ĐH

 

4

Vật Liệu Điện (VL)

TC, CĐ, ĐH

 

5

An Toàn Điện (AT)

TC, CĐ, ĐH

An toàn và vệ sinh công nghiệp (CĐ, ĐH)

6

Kiểm Toán Năng Lượng (KTNL)

 

7

Anh Văn Kỹ Thuật (AVKT)

 

Ghi chú: TC – Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp; CĐ – Cao đẳng; ĐH – Đại học

Ngày: Sat-Feb-2013 - Lượt xem: 2386 - 1.28 MB
 • Danh sách các giáo viên và môn học - Ngày: Sat-Feb-2013 - Lượt xem: 5450
 • Các phòng thí nghiệm - Ngày: Sat-Feb-2013 - Lượt xem: 1719
 • Giới thiệu về khoa KTCS - Ngày: Sat-Feb-2013 - Lượt xem: 2386


 • Liên kết website
  Một số địa chỉ website:
  Hôm nay: Tuesday, 28th of March 2017 - Lượt truy cập:

  4 nữ sinh Nigeria làm nhiều người bất ngờ khi giới thiệu chiếc máy phát điện chạy bằng nước tiểu tại Lagos, miền Nam Nigeria.

  Sử dụng khí thải trong chăn nuôi để tạo ra nguồn điện là sáng kiến của anh Bùi Minh Thế ở ấp Long Thạn, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đến nhà anh Thế khi anh đang miệt mài hoàn chỉnh máy phát điện. Anh cho biết, đây là máy phát điện thứ 200 của anh.

  Viện Fraunhofer CHLB Đức đang thử nghiệm thả lên trời những chiếc diều để nghiên cứu hiệu quả sinh ra điện.