Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh - Địa chỉ: 554 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp.HCM - Tuyển sinh: +84.8.22155661 - Đào tạo: +84.8.38919462 - Fax: +84.8.38919049 - Email: info@hepc.edu.vn

Sử dụng khí thải trong chăn nuôi để tạo ra nguồn điện

Sử dụng khí thải trong chăn nuôi để tạo ra nguồn điện là sáng kiến của anh Bùi Minh Thế ở ấp Long Thạn, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đến nhà anh Thế khi anh đang miệt mài hoàn chỉnh máy phát điện. Anh cho biết, đây là máy phát điện thứ 200 của anh.


Dòng điện từ... chất thải

Để chế tạo thành công máy phát điện, anh Thế đã nghiên cứu chuyển đổi nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong qua việc thay thế nhiên liệu (xăng, dầu) bằng loại khí thải dễ cháy. Khi động cơ hoạt động, anh chuyển đổi cơ năng thành điện năng thông qua hệ thống đi-na-mô phát điện; sử dụng khí thải từ chăn nuôi gia súc được chứa trong túi ủ biogas, có hệ thống ống dẫn khí vào động cơ. Theo anh Thế, quan trọng phải chế tạo bộ chế hòa khí cho động cơ hoạt động liên tục và tạo ra dòng điện ổn định.

Để giảm chi phí đầu tư, anh tận dụng các động cơ xe 4 bánh đã qua sử dụng để kéo đi - na mô phát điện. Khi lắp ráp hoàn chỉnh các thiết bị với nhau, động cơ được khởi động bằng bình ắc quy. Khí thải trong chăn nuôi rất nhạy cháy nên động cơ chạy rất "ngọt", từ đó sinh ra dòng điện tốt.

Máy phát điện do anh Bùi Minh Thế sáng chế

Anh Thế tâm sự: “Tôi có chút kiến thức về lĩnh vực cơ khí và rất yêu thích nghề chế tạo máy. Năm 2005 tình cờ tôi phát hiện ra loại xe ngoại nhập có thêm khả năng hoạt động bằng gas. Tôi liên tưởng nếu sử dụng "gas hỗn hợp" của túi ủ biogas trong chăn nuôi cũng có thể làm nổ các loại động cơ và dễ dàng làm ra nguồn điện hữu ích. Tôi đem ý tưởng này ra bàn và được các thành viên trong gia đình ủng hộ. Tôi thử nghiệm tại cơ sở cơ khí của gia đình tại Đồng Nai”.

Lúc đầu anh Thế làm thử nghiệm ở loại động cơ nhỏ. Sau nhiều lần thất bại, anh đã thành công Khi động cơ hoạt động, anh nghĩ đến việc lắp đặt hệ thống đi-na-mô để phát ra nguồn điện.

Trong chăn nuôi quy mô lớn như hiện nay, nguồn điện rất quan trọng, nếu tiết kiệm được khoản chi phí này thì lãi sẽ tăng lên. Anh Thế nhẩm tính, một trại nuôi heo trên 50 con có thể lắp đặt một máy phát điện loại này. Máy phát điện của anh có công suất từ 4-5kW (tương đương 70 bóng đèn nê-ông). Khoảng 10 ngày lắp ráp, anh hoàn thành một máy phát điện. Giá mỗi máy hiện nay từ 15 - 100 triệu đồng (tùy công suất).

Lợi ích kép

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, một trang trại nuôi 500 con lợn, một ngày đêm tiêu thụ ít nhất 50kWh điện, giá điện kinh doanh thời điểm này từ 1.500-2.000 đồng/kWh… Nếu sử dụng máy phát điện biogas thì chi phí cho tiền điện giảm đáng kể. Với mô hình VAC thì nguồn điện vừa có thể thắp sáng, vừa có thể chạy máy bơm nước... Với các trang trại có kết hợp nhà máy xay xát hay chế biến thức ăn thì nguồn điện này cũng có thể thay thế điện công nghiệp…

Ông Lê Minh Quang - Chủ trang trại nuôi lợn ở xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) tâm sự: "Nhà tôi luôn nuôi trên dưới 100 con lợn, từ khi mua máy phát điện của anh Thế, tôi tiết kiệm khá lớn chi phí tiền điện, lại giảm hẳn ô nhiễm môi trường".

Ông Nguyễn Tiến Linh - Cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Tiền Giang cho biết, Trung tâm đang khuyến cáo các hộ chăn nuôi sử dụng máy phát điện biogas của anh Thế. Gần đây, nhiều cơ sở sản xuất bột sắn ở các tỉnh miền đông đã đến đặt hàng mua máy phát điện biogas của anh. Khí thải từ chất thải bột sắn có khả năng chạy máy biogas để phát ra dòng điện hữu ích...

 


Ngày: Fri-Feb-2013 - Lượt xem: 10503

 • Máy phát điện chạy bằng... nước tiểu - Ngày:Fri-Feb-2013 - Lượt xem: 6320
 • Sử dụng khí thải trong chăn nuôi để tạo ra nguồn điện - Ngày:Fri-Feb-2013 - Lượt xem: 10503
 • Những chiếc diều sinh điện - Ngày:Thu-Oct-2012 - Lượt xem: 3848
 • Sản xuất điện trực tiếp từ nước - Ngày:Sat-Feb-2013 - Lượt xem: 2623


 • Liên kết website
  Một số địa chỉ website:
  Hôm nay: Friday, 24th of March 2017 - Lượt truy cập:

  Phiếu đăng ký dự thi đại học (mẫu đính kèm, dán ảnh, đóng dấu giáp lai, ký và đóng dấu chính quyền địa phương hay cơ quan công tác);

  Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM thông báo xét tuyển đại học hình thức vừa làm vừa học 2017 ngành: Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử.

  Thí sinh vào trang web của Trường Đại học Bách khoa xem kết quả và thông báo nhập học.