Ông Châu Thanh Cần- Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thủ Đức


Tôi là cựu học sinh lớp Sửa chữa điện 77A, lớp đầu tiên của trường sau ngày miền Nam giải phóng. Dù đã 35 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ rất rõ vào thời đó thầy trò chúng tôi rất vất vả. Cơ sở vật chất của trường rất đơn sơ, bao gồm khu văn phòng, xưởng điện, xưởng cơ, xưởng ô tô, xưởng mộc và chỉ vỏn vẹn có 4 phòng học. Trang bị dụng cụ của các xưởng cũng thật đơn sơ, cũ kỹ. Toàn bộ khu vực trong trường là nền đất. Nước uống thiếu thốn, hệ thống điện của nhà trường hầu như không có gì. Tuy cơ sở vật chất chỉ có vậy, nhưng các thầy cô lúc đó rất chịu thương, chịu khó với chúng tôi. Dù khó khăn như thế nhưng các thầy cô giảng dạy rất nhiệt tình. Tôi còn nhớ các thầy lên lớp chuẩn bị bài giảng rất kỹ như thầy Ung Thẩn dạy chính trị, thầy Thái dạy cơ sở kỹ thuật điện, thầy Nghiệp, thầy Bửu dạy thực hành sửa chữa điện, thầy Minh dạy toán, thầy Phước dạy máy điện, thầy Lân dạy cơ ứng dụng, thầy Minh dạy nguội, thầy Hơn dạy gò, hàn… Những kiến thức mà các thầy truyền đạt là hành trang cho chúng tôi bước vào đời làm một người thợ điện. Những kiến thức ấy là nền tảng giúp chúng tôi vươn lên và trưởng thành như ngày nay. Công lao các thầy  thật quá lớn. Thời đó chúng tôi học sáng chiều, trưa ở lại trường chủ yếu ăn mì sợi, bánh bao chế biến từ bột bobo. Cuộc sống thật quá khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn hồn nhiên học tập và lao động. Thầy trò chúng tôi vừa học vừa xây dựng trường. Ngoài giờ học, chúng tôi lao động cuốc đất làm nền nhà xây dựng hội trường, trồng trụ và đi dây hệ thống điện chiếu sáng quanh nhà trường v.v.. tuy cực nhọc nhưng thầy trò chúng tôi rất vui và gần gũi.  

 Bây giờ các thầy đã lớn tuổi, đa số nghỉ hưu, chúng tôi bây giờ ai nấy đã đứng tuổi. Nghĩ lại dưới mái trường xưa, thầy trò chúng tôi sống, lao động và học tập có biết bao kỷ niệm. Nhiều lúc ngồi trầm tư, suy nghĩ tôi nhận ra rằng đại đa số công nhân ngành điện các tỉnh phía Nam hiện nay từng được đào tạo từ ngôi trường Công nhân Kỹ thuật điện trước kia. Một số tiếp tục học lên đại học, sau đại học và đã trở thành cán bộ quản lý của ngành điện. Cụ thể tại Công ty chúng tôi, khoảng 80% là lớp người được đào tạo từ trường Công nhân Kỹ thuật điện (nay là trường Cao đẳng Điện lực Tp. HCM). Hiện nay họ đã trưởng thành và vững vàng trong công việc của mình, họ đã kế thừa và thay thế lớp  người đi trước. Sự phát triển của ngành điện gắn liền với sự đóng góp công sức của họ. Nói như vậy để nhìn nhận rằng công tác đào tạo của nhà trường là hết sức to lớn, vai trò của nhà trường là không thể thiếu được đối với ngành điện ở các tỉnh phía Nam.   

 Mỗi khi có dịp về trường, mỗi lần về là tôi có một cảm nhận mới về sự đổi thay của nhà trường. Tôi xúc động và rất tự hào về sự phát triển đi lên của trường mình. Không khí hoạt động của trường bây giờ rất sôi động. Trong lớp, ngoài sân rất đông học viên. Bãi thực tập lưới điện, xưởng thực hành cơ khí lúc nào cũng đông học viên học tập. Tôi ấn tượng nhất là bãi tập thực hành lưới điện, tôi thích thú đứng nhìn các học viên tập leo trụ, vì nó cho các em một kỹ năng làm việc thực tế khi ra trường, là hình ảnh đặc trưng của người thợ điện. Dấu vết ngày xưa về ngôi trường cũ gần như không còn nữa, nhưng tôi vẫn nhớ chỗ này, chỗ kia ngày xưa là cái gì. Trải qua 35 năm, giờ đây cơ sở vật chất của nhà trường đã thay đổi hoàn toàn so với thời chúng tôi đi học. Nhiều phòng học hơn, trang cụ giảng dạy khá hiện đại, đội ngũ thầy cô trẻ và có trình độ cao, có khu ký túc xá rộng lớn, khang trang, có sân chơi thể thao cho học viên và có cả một khu nhà nghỉ dành cho cán bộ từ xa về dự các khóa học ngắn ngày. Theo tôi giờ đây Trường Cao đẳng Điện lực Tp.HCM xứng tầm là một trường đào tạo của ngành điện cho các tỉnh phía Nam, cũng như đào tạo nhân lực cho các ngành liên quan khác.

 Điện phải đi trước một bước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Con người là trọng tâm, là quyết định thắng lợi cho sự nghiệp này. Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiện nay và trong tương lai nhiều nhà máy điện, trạm điện, đường dây điện đang được triển khai thực hiện với công nghệ hiện đại ngang tầm thế giới. Để có con người có đủ cái tâm, cái tài, cái tầm chuẩn bị sẵn sàng cho công việc lớn lao này của ngành điện thì  nhiệm vụ của trường Cao đẳng Điện lực Tp. HCM là rất nặng nề. Với  thành tích đạt được trong 35 năm qua, tôi tin tưởng rằng nhà trường sẽ ổn định, vượt qua khó khăn, vươn lên, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu của ngành điện và các ngành khác.

                                                                                                            Thanh Cần


Ngày: April 20, 2017, 2:54 pm - Lượt xem: 1585